3 Lưu ý sử dụng nồi áp suất Đúng cách, An toàn, Hiệu quả

Các nội dung chính

Nồi áp suất giúp bạn nấu những bữa ăn ngon miệng và dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn chỉ cần cho thực phẩm vào nồi, nguyên liệu, nước dùng yêu thích, nhấn đồng hồ bấm giờ và chờ đợi. Dù bạn đã sử dụng nồi áp suất nhiều năm nay hay mới dùng, bạn luôn cần đảm bảo rằng bạn hiểu những điều cơ bản về nó trước khi nấu. Nồi áp suất chịu rất nhiều áp lực, vì vậy nếu xử lý sai khi sử dụng sẽ gặp tai nạn bị bỏng hoặc gây cháy nổ.

1. Nồi áp suất hoạt động như thế nào?

Nồi áp suất hoạt động khá đơn giản. Nắp nồi được vặn kín khiến hơi nước không thoát ra được dưới áp suất cài đặt nhất định. Nhiệt độ bên trong nồi sẽ cao hơn 100 độ C và bão hòa. Thức ăn được nấu chín đều, nhanh và tiết kiệm năng lượng hơn.

Yếu tố chính khác trong tốc độ và hiệu quả của nồi áp suất là áp suất ảnh hưởng đến hơi nước và nhiệt. Thức ăn trong nồi ngậm nước và đầy hương vị khi nấu do nhiệt độ và áp suất. Do đó, bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc đặt nhiệt độ phù hợp trong nồi.

Tương tự với nồi áp suất điện, bạn có thể dễ dàng nấu thức ăn một cách hoàn hảo. Bạn chỉ cần sử dụng bộ hẹn giờ đặt trước và để nồi làm tất cả công việc.

2. Các lưu ý khi sử dụng nồi áp suất

Tất cả các nồi áp suất hiện đang bán phải kèm theo hướng dẫn chi tiết các quy trình và quy trình vận hành tốt nhất. Trong đó, hãy lưu ý những điều sau đây:

 

a) Không nên cho quá nhiều đồ ăn vào nồi

Hầu hết các nồi áp suất đều có các van xả áp để đảm bảo an toàn khi nồi quá nóng. Một trong các lỗi này là lỗ thông hơi và bộ điều chỉnh thường nằm trên đỉnh thiết bị. Nói chung, nồi áp suất điện không nên được lấp đầy thực phẩm hơn 2/3 công suất của chúng. Làm như vậy có thể gây nguy cơ các hạt thức ăn bị tắc hoặc chặn thông gió.

Điều này đặc biệt quan trọng cần nhớ khi nấu cơm và các thực phẩm nở trong quá trình nấu. Đối với một nồi đầy gạo, bạn không nên đổ đầy quá nửa nồi để an toàn. Nếu bạn không chắc chắn, hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng của bạn.

b) Sử dụng lượng nước phù hợp

Nồi áp suất phụ thuộc nhiều vào hơi nước cho quá trình nấu, vì vậy hãy luôn đảm bảo thêm đủ nước hoặc chất lỏng khác để nấu thức ăn. Đối với các món hầm, nước dùng thường sẽ khiến nó đủ độ ẩm để nấu các món ăn. Bạn có thể cần thử nghiệm lượng nước phù hợp với một vài món ăn đầu tiên của mình. Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn đang chuẩn bị cho bữa ăn của mình thành công bằng cách đảm bảo sẽ có đủ hơi nước để thấm vào thức ăn trong quá trình nấu nhé!

c) Không dụng dầu khi sử dụng nồi áp suất để nấu ăn

Hầu hết các nồi áp suất sẽ không thể nấu khi có dầu trong đó. Chúng tôi khuyên bạn không bao giờ cho dầu vào nồi áp suất. Tùy thuộc vào loại dầu, nồi áp suất tạo ra một môi trường có thể đẩy dầu qua van thoát hơi nước của nó và có thể bắt lửa. Điều này gây nguy cơ nổ, thiệt hại hỏa hoạn cao và phá hủy tài sản, sự an toàn con người. Hãy chắc chắn tránh dầu hoàn toàn khi sử dụng nồi áp suất. Hay chỉ đơn giản là bạn muốn cho thêm một chút. Không bao giờ sử dụng hơn một phần tư chén dầu trong nồi áp suất.

Trên đây là một số điều bạn cần nhớ khi sử dụng nồi áp suất. Hãy ghi nhớ để bạn tạo ra những món ăn ngon nhất mà không gây nguy hiểm cho chính mình. Đặc biệt, khi mới sử dụng, với từng loại nồi áp suất điện mà có hướng dẫn sử dụng khác nhau. Bạn hãy chắc chắn để biến chiếc nồi đa năng thành người phụ bếp hoàn hảo cho gia đình mình nhé!

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ tới hotline: 1800.0072

 

Viết bình luận