2 cách làm khô gà bằng nồi chiên không dầu đơn giản

Bởi eshop 09/09/2021

702

Chia sẻ

2 cách làm khô gà bằng nồi chiên không dầu đơn giản

Không biết với mọi người như nào, nhưng ở nhà mình, lườn gà luôn là một trong những miếng thịt gà cuối cùng trên đĩa vì không ai yêu thích. Thịt thường bở và nhạt toẹt, chỉ khi đem đi nấu miến hoặc làm gỏi mới đỡ ngán hơn.

Nhưng ngoài làm gỏi, nấu miến,…lườn gà nếu được chế biến đúng cách sẽ nhanh chóng trở thành món ăn khoái khẩu, bao nhiêu cũng hết – KHÔ GÀ. Khô gà đậm vị, thơm thơm hương ngũ vị hương, mềm mềm dai dai, ăn hoài không ngán và rất bon miệng, đặc biệt trong những ngày tết.

ng thức làm khô gà xé cay khô

Gà xé cay khô là ng thức làm đơn giản nhất, và cũng là ng thức phổ biến nhất hiện nay. 

Nguyên liệu làm khô gà xé cay khô

1. Nguyên liệu luộc thịt gà

Thịt lườn gà đã bỏ xương 450gr

Gừng 1 củ

Hành khô 3 củ

Lá chanh 2 – 5 lá (không bắt buộc)

Bạn nên chọn những miếng lườn gà không bị chỉ trắng trên thớ thịt

2. Gia vị ướp thịt gà

Tỏi 10gr (khoảng 1 củ)

Sả 20gr (khoảng 3 – 4 cây)

Hành khô 5gr (khoảng 1 – 2 củ)

Đường nâu 14gr – 1 thìa canh

Nước mắm 15ml – 1 thìa canh

Bột ớt ½ thìa (nên dùng bột ớt Hàn Quốc)

Ngũ vị hương ⅛ thìa cafe

Gia vị ướp gà sấy khô làm bằng nồi chiên không dầu

Một số lưu ý:

Lượng gia vị trong ng thức có thể thay đổi tùy theo khẩu vị của từng người. Hơn nữa, mỗi loại nước mắm khác nhau cũng có độ mặn nhạt khác nhau. Vì vậy, bạn nên pha riêng nước ướp thịt gà và điều chỉnh hương vị phù hợp trước khi trộn trực tiếp với thịt.

Tùy theo khẩu vị, bạn có thể thay đổi lượng sả, tỏi, ớt, lá chanh….nhưng không nên dùng quá nhiều ngũ vị hương, nếu không khô gà dễ có mùi hắc và hơi bột.

 

Có thể thay đường nâu bằng đường kính trắng trong ng thức, nhưng mình thấy đường nâu giúp món khô gà xé cay làm bằng NCKD có mùi vị thơm ngon hơn.

Đặc biệt, trước đây mình đã từng thử gia vị ướp bò khô để làm món khô gà, và mình chắc chắn, đó là một SAI LẦM. Thịt gà khác với thịt bò, về cơ bản, thịt gà không cần phải chế biến quá nhiều như thịt bò, và gia vị ướp thịt gà cũng đơn giản hơn so với thịt bò nhiều, nếu không sẽ làm thịt gà mất chất và ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của món ăn

Rồi, bây giờ chúng ta bắt tay vào làm thôi ^^

Cách làm khô gà xé cay khô

Bước 1: Cho 450gr thịt lườn gà đã bỏ xương, 5 – 6 lát gừng, 3 củ hành khô, 2 lá chanh (không bắt buộc) vào nồi. Đổ nước ngập thịt, thêm ⅛ thìa cà phê muối. Luộc lửa to đến khi nước sôi thì hạ xuống lửa vừa. Dùng muôi hớt bớt bọt trong lúc luộc thịt gà. Sau khoảng 5 – 7 phút (tùy vào độ dày của miếng thịt) thì tắt bếp, nhưng vẫn đậy vung thêm 15 phút để gà được chín đều.

Nên luộc thịt gà bằng nước lạnh 

Đặc biệt, bạn có thể giữ lại phần nước luộc thịt gà để chế biến thành các món khác như các món miến, món xào,…

Bước 2: Lấy thịt gà ra đĩa, chờ nguội. Trong lúc đó băm nhỏ hành, tỏi, sả để ướp thịt.

 

Băm nhỏ hành, tỏi, sả chuẩn bị để ướp thịt gà

Bước 3: Xé lườn gà thành sợi. Lưu ý không nên xé quá nhỏ, nếu không gà sấy sẽ bị vụn.

Bước 4: Bắc 1 chảo to lên bếp. Cho vào chảo 80 – 100ml nước luộc gà, ½ lượng hành, tỏi, sả vừa băm. ½ thìa canh đường nâu, ½ thìa canh ớt bột, 1 thìa canh nước mắm, ⅛ thìa cafe ngũ vị hương. Khuấy đều để các gia vị trộn với nhau.

 

Bước 5: Thêm thịt gà đã xé vào chảo, dùng đũa đảo đều. Nếm thử vào điều chỉnh độ mặn ngọt phù hợp. Nên nêm nhạt hơn bình thường một chút, vì sau khi sấy bằng nồi chiên không dầu, vị khô gà sẽ đậm đà hơn.

Nêm nếm lại một lần nữa để đảm bảo hương vị cho món gà sấy bằng nồi chiên không dầu

Bước 6: Chia gà thành nhiều mẻ, lần lượt bỏ vào nồi chiên không dầu. Lần đầu tiên, bạn để nhiệt độ là 100 độ C trong 15 – 20 phút, lần 2 là là 100 độ C trong 30 phút là hoàn thành.

Tùy từng loại NCKD khác nhau mà thời gian sấy gà cũng có sự khác biệt nhất định

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nồi chiên không dầu khác nhau, vì vậy, thời gian sấy gà xé cay bằng nồi chiên không dầu cũng có sự khác biệt nhất định. 

Giữa hai lần thay đổi nhiệt độ, bạn có thể nêm nếm lại khô gà xé cay để đảm bảo vừa miệng. Thịt gà sau khi sấy bằng NCKD có vị khô ráo và mềm ngọt, hơi dai dai, gia vị đậm đà vừa ăn. Cho khô gà làm bằng nồi chiên không dầu vào hộp kín, bảo quản trong tủ lạnh. Nên sử dụng trong vòng 1 tuần.

ng thức làm khô gà giòn dẻo bằng nồi chiên không dầu

Về nguyên liệu, khô gà giòn dẻo gần như không có bất kỳ sự thay đổi nào, chỉ là cần thêm chút dầu ăn trong là được. 

Cách làm khô gà giòn dẻo

Bước 1: Cho 450gr thịt lườn gà đã bỏ xương, 5 – 6 lát gừng, 3 củ hành khô, 2 lá chanh (không bắt buộc) vào nồi. Đổ nước ngập thịt, thêm ⅛ thìa cà phê muối. Luộc lửa to đến khi nước sôi thì hạ xuống lửa vừa. Dùng muôi hớt bớt bọt trong lúc luộc thịt gà. Sau khoảng 5 – 7 phút (tùy vào độ dày của miếng thịt) thì tắt bếp, nhưng vẫn đậy vung thêm 15 phút để gà được chín đều.

Đặc biệt, bạn có thể giữ lại phần nước luộc thịt gà để chế biến thành các món khác như các món miến, món xào,…

 

Bước 2: Lấy thịt gà ra đĩa, chờ nguội. Trong lúc đó băm nhỏ hành, tỏi, sả để ướp thịt.

Bước 3: xe lườn gà thành sợi. Lưu ý không nên xé quá nhỏ, nếu không gà sấy sẽ bị vụn.

Bước 4: Bắc 1 chảo to lên bếp. Cho vào chảo 2 – 3 thìa dầu ăn, 80 – 100ml nước luộc gà, ½ lượng hành, tỏi, sả vừa băm. ½ thìa canh đường nâu, ½ thìa canh ớt bột, 1 thìa canh nước mắm, ⅛ thìa cafe ngũ vị hương. Khuấy đều để các gia vị trộn với nhau.

Bước 5: Thêm thịt gà đã xé vào chảo, dùng đũa đảo đều. Nếm thử vào điều chỉnh độ mặn ngọt phù hợp. Nên nêm nhạt hơn bình thường một chút, vì sau khi sấy bằng nồi chiên không dầu, vị khô gà sẽ đậm đà hơn.

Bước 6: Chia gà thành nhiều mẻ, lần lượt bỏ vào nồi chiên không dầu. Lần đầu tiên, bạn để nhiệt độ là 100 độ C trong 15 – 20 phút, lần 2 là là 100 độ C trong 30 phút là hoàn thành.

Giữa hai lần thay đổi nhiệt độ, bạn có thể nêm nếm lại khô gà xé cay để đảm bảo vừa miệng. 

Thật ra, ng thức này không có quá nhiều sự khác biệt so với làm khô gà xé khô bằng nồi chiên không dầu (NCKD) ở trên, nhưng việc sử dụng thêm dầu ăn tương đương với việc giúp thịt gà được “chiên” không dầu, giúp cho phần gà bên ngoài giòn rụm nhưng vẫn mềm dẻo ở bên trong.

Đăng ký tư vấn 2 cách làm khô gà bằng nồi chiên không dầu đơn giản

Họ tên không được để trống!

Số điện thoại không được để trống!

Số điện thoại sai định dạng!

Địa chỉ không được để trống!

Tên sản phẩm hoặc Model máy không được để trống!